Có rất nhiều người tiêu dùng đã từng nghe qua các cụm từ rau, củ, quả, trái cây sạch hay rau, củ, quả, trái cây hữu cơ. Nhưng trông nông sản còn một cụm từ khác mà chưa có nhiều người biết đến đó là rau, củ, quả, trái cây sạch VietGap.

Nếu bạn chưa nghe qua hoặc đã nghe qua nhưng chưa hiểu chúng là gì vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về nông sản sạch VietGap như thế nào nhé !

trái cây sạch Vietgap

I.  Trái cây sạch VietGap – rau, củ, quả VietGap là gì ?

Từ VietGap là cụm từ viết tắt của từ Vietnamese Good Agricultural Practices dịch sang tiếng Việt với nghĩa cụ thể là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam.

Các loại rau, củ, quả, trái cây sạch VietGap có 4 tiêu chí sau:

  • An toàn thực phẩm: tất cả nông sản VietGap phải được áp dụng các biện pháp đảm bảo không hóa chất. Hoàn toàn không hóa chất nhiễm khuẩn, không ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.
  • Kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn: trong quá trình từ trồng trọt cho đến bước thu hoạch bảo quản đều phải thực hiện theo đúng quy định cụ thể. Mỗi một lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản đều sẽ có những quy định riêng.
  • Môi trường làm việc: với những quy định riêng về môi trường làm việc sẽ giúp ngăn chặn tình trạng lạm dụng, bốc lột sức lao động của người nông dân.
  • Truy tìm nguồn gốc sản phẩm: tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Nói chung các loại nông sản như rau, củ, quả, trái cây đạt tiêu chuẩn VietGap là các sản phẩm đạt chất lượng và độ an toàn cao khi sử dụng. Tất cả đều đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng hóa chất gây hại cho cơ thể, môi trường sống. Được sản xuất và thu hoạch theo một quy trình rõ ràng đúng tiêu chuẩn, có nguồn gốc thông tin rõ ràng.

II.  6 tiêu chuẩn cụ thể của trái cây sạch VietGap và các loại nông sản khác

  • Chọn đất: đất trồng nông sản VietGap phải là những mảnh đất cao. Để dễ thoát nước phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của rau, củ, quả, trái cây sạch VietGap.

Không bị ô nhiễm do khói, bụi, chất thải, chất hóa học từ những hoạt  động sinh hoạt, những hoạt động giao thông, hoạt động của công nghiệp, làng nghề thủ công, bệnh viện, khu chăn nuôi, giết mổ, nghĩa trang,..

Khu đất trồng nông sản VietGap phải là khu đất cách các khu công nghiệp nặng và bệnh viện, nghĩa trang ít nhất 2km và cách khu chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200m.

Hàm lượng kim loại nặng có trong đất không được vượt quá mức quy định.

  • Nước tưới: nước là thành phần quan trọng đối với nông sản chứng chứa đến 90% là nước. Nên nguồn nước tưới có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của nông sản.

Sử dụng nước giếng, ao, hồ không bị ô nhiễm.

trái cây sạch Vietgap

  • Giống: chọn gieo những hạt giống khỏe, không mầm bệnh. Cần biết rõ thông tin nguồn gốc xuất sứ của các hạt giống. Hạt giống được nhập khẩu phải thông qua sự kiểm dịch của cơ quan chức năng. Trước khi gieo phải xử lý hóa chất hoặc nhiệt để hoàn toàn diệt nguồn sâu bệnh.
  • Phân bón: không dùng phân chuồng tươi hay dùng nước phân chuồng tươi pha loãng để tưới cây.

Cần bón đúng chế độ và lượng phân để phù hợp với từng loại ru, củ, quả, trái cây sạch VietGap.

Trước ngày thu hoạch 15 ngày không được bón phân cho cây.

Chỉ dùng những loại phân bón được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, đang có hiệu lực.

  • Phòng trừ sâu bệnh: không dùng thuốc hóa học, chất bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng. Nên áp dụng sử dụng các thiên địch sâu bọ để tiêu diệt chúng như: chuồn chuồn, ong, bọ ngựa, chim sâu,…

Ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học, các chế phẩm thảo mộc, các ký sinh thiên địch để phòng bệnh thay cho các loại thuốc hóa chất. Để bảo vệ cây trồng, môi trường, nước, không khí xung quanh.

Ngưng phun thuốc trước ngày thu hoạch 15 ngày.

  • Thu hoạch đóng gói: phải thu hoạch đúng độ chính của nông sản khi còn ở trên cây, bỏ lá già, héo, sâu ăn hay dị dạng. Trước khi được đóng gói phải được rửa kỹ thật sạch, để ráo sau đó mới cho vào túi đựng sạch. Ghi rõ thông tin, nguồn gốc xuất xứ của nông sản.

Liên hệ cửa hàng nông sản sạch Ông Thần Nông

Cửa hàng 1: Số 99 đường số 1, KDC Cityland Center Hill, Phường 7, Q Gò vấp.

Cửa hàng 2: 41 đường Trung Mỹ Tây 2A,  Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12.

Điện thoại: 1900 633 815

Email: hotro@ongthannong.com

Website: www.nongsanthannong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

1900 633 815
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon