Nông sản hữu cơ an toàn không phải dễ dàng để nhận biết bằng mắt thường, nếu chỉ dùng bằng mắt thường thì rất dễ nhầm lẫn.

Nông sản hữu cơ đang trở thành một hiện tượng được săn đón rất nhiều hiện nay trên thị trường. Hầu hết mọi người khi đi mua nông sản sẽ đánh giá nông sản đó có sạch không, tươi ngon không thông qua vẽ bề ngoài của sản phẩm.

Nhưng thực ra nông sản hữu cơ phải là loại nông sản được nuôi trồng trong một quy trình khép kín. Nó được bắt đầu lựa chọn kĩ càng từ khâu lựa chọn nguyên liệu nguồn giống đến khâu bảo quản sản phẩm sau khi thành phẩm đến tay người tiêu dùng.

Những sản phẩm hữu cơ thực sự là những sản phẩm được sản xuất, chế biến từ các nguyên liệu có nguồn gốc là những nông sản hữu cơ sạch đúng theo tiêu chuẩn. Sản phẩm hữu cơ thường được chia thành nhiều nhánh nhỏ: sản phẩm hữu cơ giành cho trẻ em, hàng tiêu dùng hữu cơ, mỹ phẩm hữu cơ, rượu hữu cơ,…

nông sản hữu cơ

I. Nhà nước ngày càng quan tâm đến nông sản hữu cơ

Hiện nay bộ KH&CN đã ra quyết định ban hành tiêu chuẩn Việt Nam đầu tiên dành riêng cho mảng trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất và ban hành những nhãn mác giành riêng cho sản phẩm nông sản hữu cơ.

Việc xây dựng các quy chuẩn về nông nghiệp hữu cơ tại Việt nam được dựa trên cơ sở là tham khảo các tiêu chuẩn quốc tế là CODEX, IFOAM,… và quy trình còn tham khảo triêu chuẩn của các nước có nền nông nghiệp phát triển mạnh như Nhật, EU, Mỹ, Thái Lan,…

nông sản hữu cơ

II.  Tiêu chuẩn về nông sản hữu cơ của bộ KH&CN

Bộ KH&CN đưa ra những tiêu chuẩn phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Nguồn nước

  Dùng để canh tác nhất định phải là nguồn nước sạch không bị nhiễm chì, nhiễm hóa chất hay bị ô nhiễm bởi rác và nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp.

 • Khu vực trồng và sản xuất

  Nơi tạo ra các sản phẩm nông sản hữu cơ phải là khu vực an toàn được cách ly tốt khỏi các nguồn ô nhiễm bên ngoài.

 • Phân bón

  Những loại phân bón là phân chuồng phải là phân sạch không chứa rác và được ủ trước khi bón cho cây trồng. Cấm sử dụng phân người, phân ủ được lấy từ rác thải đô thị.

 • Túi đựng

  Không dùng những loại túi đựng bị cấm trong canh tác hữu cơ cho dù chỉ là túi đựng trong lúc vận chuyển, còn những loại túi cất giữ sản phẩm hữu cơ phải là những loại túi an toàn.

 • Cách ly

  Nếu trên những cánh đồng cạnh cánh đồng hữu cơ có sử dụng những chất bị cấm trong canh tác hữu cơ thì phải có một vùng đệm giữa những cánh đồng nông sản hữu cơ và những cánh ô nhiễm. Vùng đệm này sẽ ngăn cách sự xâm nhập của chất hóa học, chất ô nhiễm từ ruộng bên cạnh.

 • Ký hiệu bao bì

  Các sản phẩm từ nông sản hữu cơ thì phải xem ký hiệu trên các bao bì của chúng. Mỗi một quốc gia sẽ có những nhãn mác quy định riêng của từng quốc gia.

Liên hệ

Cửa hàng 1: Số 99 đường số 1, KDC Cityland Center Hill, Phường 7, Q Gò vấp.

Cửa hàng 2: 41 đường Trung Mỹ Tây 2A,  Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12.

Điện thoại: 1900 633 815

Email: hotro@ongthannong.com

Website: www.nongsanthannong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

1900 633 815
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon