Hằng ngày đi chợ hay siêu thị để mua thực phẩm về cho gia đình. Bạn thường phải băng khoăn đắn đó suy nghĩ nên chọn thực phẩm rau củ quả sạch như thế nào ?

Vì rau củ quả thịt cá hay những thực phẩm khác luôn có sự ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả gia đình. Nếu sự lựa chọn thực phẩm của bạn sai lầm thì bạn có thể đang đầu độc chính bản thân và gia đình mình.

Những chất độc đó được tích lũy ngay chính bên trong những loại thực phẩm mà bạn đang cầm trên tay.

 rau-cu-qua-tuoi-o-organicfood.vn

I.   Rau củ quả sạch an toàn – ăn ngon

Một bữa ăn ngon sẽ là một bữa ăn được nấu từ các nguyên liệu tươi ngon, cùng cách chế biến hợp lý. Để mua được các loại thực phẩm, các loại rau củ quả sạch thì ngoài việc mua tại những nơi đáng tin cậy. Có dấu kiểm dịch hay giấy chứng nhận của bộ Y tế. Thì người mua cũng cần có những kiến thức bỏ túi riêng cho bản thân.

 • Dựa vào hình dáng: chọn những loại rau củ quả còn lành lặn, nguyên vẹn, không bị hư thối, héo úa,… Thịt, cá, hải sản phải còn tươi mới hồng hào, săn chắc không có mùi ương hôi thối khó chịu, các sớ thịt không bị trắng nhão,…
 • Màu sắc: nên lựa chọn rau củ quả có màu sắc tự nhiên giống với màu gốc bản thể của nó. Không quá đậm hoặc quá nhạt hoặc quá bóng, quá mướt.

Nếu là cá nên chọn những con có màu mang cá là màu đỏ tươi, thịt heo có màu hồng hào, thịt bò có màu đỏ tươi thay vì đỏ sẫm hay quá nhạt màu.

 • Dùng tay: bạn nên cầm thử rau củ quả và thịt, cá,… lên xem thử. Liệu chúng có tương đối nặng tay không quá nhẹ. Vì thường rau củ quả có 90% là nước nên chúng rất mọng nước và tương đối nặng tay. Thịt, cá,… bạn ngoài xem màu sắc, mùi, bạn nên dùng một ngón tay ấn thử vào phần thịt để xem độ đàn hồi của chúng có tốt không. Nếu sau khi ấn vào thả ty ra bạn thấy thịt, cá có độ đàn hồi tương đối tốt. Không bị lún sâu không trở lại hình dạng gần giống như ban đầu thì không nên lấy.

II.              4 không trong chọn rau củ quả sạch

 • Không trái mùa: bạn nên hạn chế việc mua rau củ quả bạn thích nhưng chúng trái mùa. Nếu bạn thật sự muốn có rau củ quả sạch thật sự cho gia đình thì nên hạn chế.

Bởi vì rau củ quả trái mùa luôn thường phải dùng đến thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, thuốc bảo vệ hóa chất, thích kích thích nhanh chín.

 • Không chọn gọt sẵn: khi những loại rau củ quả đã được gọt sẵn bạn sẽ rất khó để biết và đánh giá chúng có thật sự sạch hay không. Đặt biệt những loại rau củ quả đã được thái và ngâm nước ở ngoài chợ.

Những loại rau củ đó có thể đã hoặc sắp hư vì đã để một thời gian đã lâu. Người bán đã gọt những phần bị hư, thối để giữ lại những phần chưa hư và ngâm trong nước để bán tiếp.

 • Không bất thường về mùi và vị: những loại rau củ quả có mùi hương khác lạ khác với mọi khi. Hay khi ăn vào cảm giác húng có hương vị lạ khác mọi khi thì tuyệt đối không nên tiếp tục dùng chúng.
 • Không nên quá tin tưởng vào bề ngoài: vẻ bề ngoài cũng chỉ là một phần để chúng ta đưa ra tiêu chí lựa chọn. Đừng quá tin hoàn toàn vì có một vài người bán sẽ tìm cách đánh vào thị giác của bạn khi muốn chọn rau củ quả sạch.

rau củ quả sạch

III.          Cách chọn một số loại rau củ quả ngon

 • Giá đỗ: không nên chọn loại có công quá to có mùi lạ, nên chọn loại cao khoảng 6cm có thân to vừa, có màu trắng ngà, nhiều rễ.
 • Khoai môn: chọn loại có kích thước vừa, mới, có vân tím nhiều khoai sẽ ngôn hơn, phần thịt có màu trắng đục.
 • Đu đủ: chọn quả vừa chín tới màu vàng hường, còn độ cưng cứng
 • Rau muống: không chọn loại có màu xanh đen, cộng quá to và xanh mơn mởn. Nên chọn loại có công tương đối nhỏ, hơi cứng khi ngắt thường có chảy mủ.
 • Khổ qua: chọn quả to, mắt nở nhiều thì sẽ giòn và ít đắng hơn loại có kích thước nhỏ, màu xanh đậm và mắt nở nhỏ.
 • Xà lách: chọn cọng non xanh và còn cứng để trộn xa lách ngon hơn, đẹp hơn.
 • Su hào: chọn củ có phần cuốn lõm xuống, còn xanh cứng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

1900 633 815
icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon